Xem

Nếu không một lần tham gia các CLB/Đội/Nhóm – có rất nhiều điều bạn sẽ bỏ lỡ

IUHNews-Đa phần sinh viên đều cảm thấy khó khăn để thích nghi với môi trường đại học, đặc biệt là tân sinh viên. Lớp học có thể rất lớn và đáng sợ và trò chuyện không được khuyến khích trong các bài giảng. Đây là lý do vì sao bạn nên tham gia một câu lạc bộ, đặc biệt là nếu bạn khá nhút nhát và có quá ít thời gian để trò chuyện với các bạn cùng lớp. Bạn sẽ tìm thấy chính mình trong một nhóm nhỏ – những người có khả năng chia sẻ sở thích của bạn, các bạn sẽ dễ dàng hơn nói chuyện và tìm hiểu nhau hơn. 

1. Mở rộng các mối quan hệ
Tham gia các hoạt động tại CLB cũng sẽ mang lại nhiều niềm vui và sự thú vị hơn thay vì chỉ làm một mình. Tại đây, bạn không chỉ được thỏa sức thể hiện khả năng, sở thích; tích lũy kiến thức, kinh nghiệm thực tế liên quan tới ngành học mà còn có cơ hội mở rộng các mối quan hệ, quen thêm những người bạn mới. Bằng cách tham gia các hoạt động nhóm hay câu lạc bộ, sinh viên sẽ trưởng thành hơn về mặt giao tiếp xã hội thông qua việc tương tác với những người bạn mới, đây cũng cách để các bạn xây dựng những mối quan hệ dài lâu, bền vững với những người bạn hợp sở thích.

2. Bạn có đam mê và đây là nơi để bạn dễ dàng chia sẻ
Hiện nay có rất nhiều câu lạc bộ sinh viên và các tổ chức dành cho sinh viên để sinh viên có thể rèn luyện kỹ năng và chia sẻ những niềm đam mê chung. Các câu lạc bộ như vậy có thể mang lại rất nhiều niềm vui cũng như kiến thức học tập quý giá cho bạn. Quan trọng hơn hết – nếu bạn đang có một niềm đam mê nào đó, việc chia sẻ và vun đắp niềm đam mê của bạn với người khác quả là tuyệt vời và tác động cả về sau này. Bằng cách tham gia một câu lạc bộ, bạn sẽ có thời gian để tìm hiểu cụ thể công việc của lĩnh vực yêu thích một cách dễ dàng hơn, cũng như bạn sẽ dễ dàng để tìm sự giúp đỡ và tư vấn học tập hơn.

 

3. Thực hành các kỹ năng mềm và điểm sáng cho hồ sơ xin việc
 Các câu lạc bộ sinh viên và các tổ chức có thể là một môi trường tốt để học các kỹ năng lãnh đạo quan trọng và ứng dụng vào công việc hay các bài tập trên lớp học. Giữ vị trí điều hành trong một câu lạc bộ sẽ được phản ánh trong hồ sơ xin việc của bạn. Bạn sẽ có thể đạt được kỹ năng quan trọng khác như kế hoạch tổ chức sự kiện, quản lý tài chính, phối hợp các thành viên câu lạc bộ khác. Hãy mau mau tìm một câu lạc bộ mà bạn yêu thích và nếu bạn làm việc chăm chỉ, bạn có thể có thể  đạt được một vị trí nhất định.
Mỗi trường đại học sẽ có rất nhiều các CLB ở đủ mọi lĩnh vực chờ đón bạn mà ở đó các thành viên gắn bó với nhau như một gia đình, các anh chị khóa trên dìu dắt, chỉ bảo các em khóa dưới. Bạn nên tham gia các CLB hoặc các đội nhóm để có cơ hội rèn luyện kỹ năng mềm miễn phí, trong đó có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng lãnh đạo, xử lý tình huống, tổ chức sự kiện… Môi trường của CLB sẽ khiến bạn trở nên năng động, tự tin hơn rất nhiều. Đây cũng là cách giúp sinh viên nâng cao các kỹ năng sinh hoạt tập thể làm việc nhóm, đồng thời bạn còn có thêm niềm vui, giải trí, giúp cho việc học tập tốt hơn.

4. Nâng cao kiến thức
Trong trường ĐH, không hề thiếu các câu lạc bộ (CLB) cho sinh viên chọn lựa, thậm chí có những trường có đến vài chục CLB . Để bổ sung kiến thức chuyên ngành sinh viên có thể tham gia một CLB có liên quan đến lợi ích học tập. Điều này giúp sinh viên có thể củng cố, áp dụng những vấn đề trong học thuật đã học vào thực tiễn cuộc sống. Và đương nhiên, học đi đôi với hành bao giờ cũng mang lại hiệu quả học tập cao, phát huy hết kiến thức đã học.Ví như, nếu học ngành Tiếng Anh, bạn có thể lựa chọn CLB tiếng Anh ngay tại trường để giao lưu, học hỏi nâng cao kĩ năng nói rất nhiều…

5. Phát huy được sở trường của bản thân
Mỗi sinh viên sẽ có những thế mạnh nhất định trong các lĩnh vực khác nhau. Nếu có sở trường ở nội dung nào bạn hoàn toàn có thể tham gia những câu lạc bộ phù hợp để thể hiện năng khiếu của bản thân. Tại đây bạn vừa có thể sinh hoạt nhóm cùng những người bạn có chung sở thích, vừa phát huy được sở trường vì có môi trường để phát triển. Không chỉ thế, dành chút thời gian để thư giãn và tham gia một vào hoạt động nào đó ngoài việc học giúp bạn giảm bớt căng thẳng và có một cái nhìn tích cực hơn trong vấn đề học tập.


Đây là một trải nghiệm vô giá mà bạn sẽ không thể có khi bắt đầu đi làm. Ngay bây giờ – hãy manh dạn tham gia các câu lạc bộ, tổ chức sinh viên và tận dụng tối đa thời gian của bạn ở trường đại học để trang bị cho bản thân những kỹ năng tuyệt vời nhé!

CLB Truyền Thông UMC